Đau lưng trên là bệnh gì mà nhiều người đang lo lắng, bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng và không biệt độ tuổi hay giới tính. Vậy tình trạng đau lưng trên có triệu chứng như thế nào? Tình trạng bệnh đang báo hiệu bạn gặp phải bệnh gì? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu kĩ qua bài viết sau đây?

Xem thêm: Đau lưng trên là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Triệu chứng đau lưng trên người bệnh cần phải biết?

Biểu hiện triệu chứng đau lưng trên thường là những cơn đau ở vùng ngực hoặc đau nhức ở vùng đốt sống cổ. Khi bị đau người bệnh thường hay có cảm giác ê buốt, nóng rát xung quanh vùng lưng trên, rồi dần dần lan sang 2 bên.

Nếu như bị đau ở vùng lưng trên do các nguyên nhân sinh lý thì người bệnh không đáng lo ngại. Thường những cơn đau này hay kéo dài trong khoảng từ 1 - 3 ngày là bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên nếu người bệnh đau do bệnh lý thì vô cùng nguy hiểm. Cho nên, bạn cần phải nắm chắc chắn một vài triệu chứng của đau lưng trên bất thường để phát hiện bệnh sớm nhất.

  • Đau lưng kéo dài từ 3 ngày tới hơn 1 tuần. Cơn đau giảm dần sau khi dùng thuốc nhưng bệnh cũng tái phát trở lại khi hết thuốc.

  • Đau lưng kéo dài 1 tuần sau dần bệnh tái phát thành nhiều lần, càng để lâu bệnh càng tăng và càng nguy hiểm.

  • Đau nhiều khi do những tác động như hít thở, ho, vận động cơ thể mạnh. Đặc biệt là rất nghiêm trọng nếu nhưng bị đau lưng trên kèm theo khó thở, sốt cao, co thắt van tim.

  • Cơn đau lan dần xuống bả vai hoặc lan xuống ngực.

Nếu như người bệnh thấy xuất hiện những cơn đau lưng giống bên trên, cần phải nhanh chóng đến các trung tâm y tế để khám và phát hiện điều trị bệnh sớm nhất.

Đau lưng trên là bệnh gì?

Do thoái hóa cột sống

Với những đối tượng trên 30 tuổi thì những cơn đau đốt sống lưng trên có thể là dấu hiệu của việc bị thoái hóa cột sống lưng trên. Tuy rằng tỉ lệ người bệnh thoái hóa của đốt sống lưng trên thấp hơn rất nhiều so với đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng nhưng cũng không phải do vậy mà ít người bị bệnh. Nhưng yếu tố tác động từ tuổi tác, lao động nặng nhọc, chấn thương tích tụ, thừa cân là những nguyên nhân khiến cho quá trình thoái hóa cột sống sẽ được đẩy mạnh hơn.

Biểu hiện tình trạng bệnh thoái hóa cột sống lưng là những cơn đau kéo dài, âm ỉ, đau dữ dội thường xuyên mỗi khi vận động nhiều, làm việc nặng nhọc và đỡ dần khi không làm nữa. Cột sống dần bị thoái hóa sẽ tao nên những gai xương khớp và khiến cho đĩa đệm bị lồi lên hoặc thoát vị do cấu trúc sụn đầu xương bị biến dạng chèn ép lên dây thần kinh và gây nên đau thần kinh liên sườn với những biểu hiện của bệnh đau sau lưng trên rồi vòng ra trước ngực theo bộ phận liên sường và kèm những cơn đau nhức vòng quanh liên sườn.

Do thoát vị đĩa đệm

Là tình trạng bệnh ở cột sống lệch ra khỏi vị trí cố định và gây chèn ép lên những dây thần kinh, rễ thần kinh trương ương gây nên đau nhức lưng và bị rối loạn trong vận động. Biểu hiện cua rbeenhj chính là bị đau lưng trên hoặc lệch hẳn về phía trái hoặc phía phải. Nếu như đĩa đệm chèn ép lên dây thần kinh liên sườn sẽ gây ra cơn đau lưng vòng ra trước ngực, đau khoang liên sườn gây rối loạn cơ co thắt liên sườn.

Viêm phế quản

Người bị đau lưng trên  thường chịu nhiều cơn đau tức ngực, đau tức ở sau lưng, kèm theo những triệu chứng như bị khó thở, bị ho liên tiếp và dai dẳng. Khi thở sẽ thấy tiếng khò khè do ống phế quản bị viêm.

Tràn dịch màng phổi

Gây nên đau nhức âm ỉ ở bộ phận ngực và đau lưng trên ở giữa, đau nhiều hơn về bên dịch bị tràn cùng với những triệu chứng khó thở, bị suy hô hấp, ho dữ dội, bị nôn, chướng bụng nếu như nằm nghiêng về bên bị tràn dịch cơn đau sẽ tăng lên dữ dội.

Đau thần kinh liên sườn

Đau lên trên bên phải hoặc bên trái là những dấu hiệu của bệnh đau thần kinh liên sườn. Cơn đau thường xuất phát từ lưng sau rồi vòng ra đằng trước ngực theo xương liên sườn và đau khắp phần khung liên sườn.

Như vậy đau lưng trên là bệnh gì người bệnh đã nắm rõ được và cần phải kiên trì điều trị bệnh để mau chóng đẩy lùi bệnh đau lưng nhé.

Tham khảo thêm: https://thoaihoacotsong.vn/